Kinh doanh xe cà phê mang đi sao lại thất bại

Rate this post

Kinh doanh cà phê là một ý tưởng khởi nghiệp không hề tồi và thị trường này vô cùng béo bở . Chúng ta có thể thấy những thương thiệu cà phê mọc lên liên tục cũng đủ chứng minh tất cả. Nhưng 70% quán cà phê phải đóng cửa trong năm đầu tiên , 80% xe cà phê lưu động nghỉ bán trong năm đầu tiên. Và tất cả còn lại khó có nơi nào trụ vững đến năm thứ 2 . Vậy điều gì đã xảy ra với những quán cà phê và những xe cà phê lưu động.Ở đây chúng ta phân tích sâu hơn về xe cà phê lưu động nhé các bạn. Vậy lí do gì kinh doanh xe cà phê mang đi sao lại thất bại ?

Không khác biệt

Có nhiều bạn trẻ cứ nghĩ rằng đi học pha chế về là mở xe cà đẩy đi bán , sẽ có lợi nhuận cao , sẽ giàu có ,… Bê nguyên si những gì được học tại khóa dạy pha chế vô menu của xe cà phê .Hoặc có tiền thì ném cho các bên nhượng quyền lo liệu rồi thuê nhân viên bán bản thân thì ngồi rung đùi đợi lợi nhuận tự chui vào túi. Kinh doanh không phải trò chơi đâu các bạn .

Bây giờ xe cà phê mở ra nhiều vô cùng , đối thủ cạnh tranh nhiều vô kể , đếm không biết đến khi nào hết luôn. Nhưng tất cả đối thủ cũng như bạn cũng có những gì mà bạn có thể học được , thiếu những sự khác biệt . Nếu bạn muốn mình thành công thì nên sáng tạo những thứ đã học được thành cái của riêng mình mà không một ai giống bạn.

2.Menu kém chất lượng

Inox Kiệt Phát xin chia sẻ với các bạn rằng chúng ta chỉ bán những gì bạn tự tin là nó ngon , dù menu của bạn ít món cũng chả sao cả bạn có thể bổ sung sau. Đừng bao giờ cái gì cũng có trên menu nhưng thật sự quá tệ , không ngon. Điều này sẽ làm xe cà phê của bạn được nghỉ dài hạn vì lỗ vốn ngay và luôn . Tôi biết rằng bạn có kiến thức cái gì bạn cũng pha chế được , nhưng đây là kinh doanh bạn nên bán cho khách hàng những thứ tốt nhất thôi không tốt thì không bán các bạn nhé.

Xe cafe mang đi
Xe cafe mang đi

Kinh doanh xe cà phê mang đi sao lại thất bại ? Tại vì đồ uống của bạn quá tệ dẫn đến thất bại.Nếu bạn chỉ bán cà phê đen và sữa thì hãy đảm bảo rằng nó ngon nhất . Nếu bạn kinh doanh thêm sinh tố nước ép thì hãy đảm bảo rằng nó ngon nhất. Những thứ ngon nhất hãy mang vào menu , những món có thể không ngon xin hãy gạch tên nó đi đừng để ảnh hưởng đến doanh số.

Hãy lựa chọn cho mình một menu đơn giản nhưng chất lượng. Củng giúp bạn và nhân viên bớt mệt hơn ở khâu chuẩn bị nguyên liệu , khách hàng được thưởng thức những thứ ngon nhất , cảm thấy vui vì số tiền bỏ ra luôn xứng đáng. Nếu bạn chỉ mới mở xe cà phê mà bán cho khách hàng một thứ gì đó không ngon , tôi tin chắc rằng những điều tồi tệ sẽ đến với bạn nhanh chóng , bạn sẽ không có một chút niềm tin nào từ khách hàng . Và những lời đồn sẽ quang xa kiểu như ” Con đó bán dở lắm đừng ghé” ” thôi đi đi nó bán dở lắm tao uống rồi dở ẹt à”.

3.Không có kế hoạch rõ ràng.

Bạn đừng ảo tưởng chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư thuê nhân viên bán rồi ngồi rung đùi tiền sẽ tự về hoặc bạn làm giống với một ai đó rồi nghĩ mình cũng thành công như họ. Sai lầm đó có thể khiến bạn đau đớn và dẹp xe cà phê của mình trong một thời gian khá ngắn ngủi đó bạn.Nói đơn giản nhất, bạn chỉ cần trả lời thực lòng mình câu hỏi này :Bạn tính kinh doanh xe cafe của mình trong vòng bao lâu, 3 tháng, 1 năm, hay 5 năm – 10 năm, và bạn tính làm gì để phát triển lâu như vậy ?

Xe cà phê bằng inox
Xe cà phê bằng inox

Những kế hoạch không bao giờ là dư thừa cả, không những nó giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Kế hoạch marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… Tất cả đều cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời gian mong muốn của bạn là được.Kinh doanh xe cà phê mang đi sao lại thất bại ? Tại vì không có kế hoạch thì làm gì cũng thất bại thôi không riêng gì cà phê đâu các bạn.

Nếu bạn muốn mở cửa từ 3 tháng tới 1 năm thì dễ quá rồi, bưng mô hình nào đó vô và ngồi rung đùi xem thử nó có thành công hay không. Tôi chúc bạn may mắn và đóng cửa dẹp xe cà phê đúng như dự định nhé.

4. Không tiết kiệm tiền dẫn đến thiếu tiền để mua những thứ cần thiết khác

Xe bán cà phê mang đi
Xe bán cà phê mang đi

Cái này là tôi thấy đau lòng và buồn cười nhất đây. Khởi nghiệp là một khoảng thời gian hưng phấn vui mừng  không thể nào tả được , bạn lo lắng tỉ mỉ cho cả đống thứ nhưng bạn rất ít quan tâm tới tiền của mình. Bạn sẵn sàng vung tay khi nghe những lời đường mật như cái máy này tốt lắm, bán như vậy là đúng giá thị trường, hay là : anh lấy uy tín và danh dự ra đảm bảo với em… Trời ơi, các bạn đang kinh doanh, bạn cần phải biết cụm từ chi tiêu hợp lý chứ. Trước khi mua sản phẩm, bạn có cả khối thời gian để lựa chọn, so sánh chất lượng – giá cả, đắn đo xem nó có hợp với mình không. Còn khi mua rồi thì miễn trả lại bạn nhé , làm sao mà lại được khi đó bạn như cá đã cắn mồi. Kinh doanh xe cà phê mang đi sao lại thất bại bạn biết không ? Là do chúng ra chủ quan , không nghiên cứu kỹ , không đưa ra được những chiến lược rõ ràng .

Mong rằng với những chia sẻ này của inox Kiệt Phát bạn sẽ có những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình để kinh doanh xe cà phê thành công một cách vang dội nhất.